THỊ TRƯỜNG BĐS VÂN ĐỒN HAY PHÚ QUỐC DẬY SÓNG 2020?

Sonasea Vân Đồn Harbor City

Tại Tọa đàm Tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng ở khu kinh tế đặc biệt trong tương lai hậu Covid-19 do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam tổ chức, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã có những nhận định, đánh giá tích cực về tiềm năng của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.

Theo ông Hà, thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng trong những năm gần đây phát triển rất mạnh mẽ, là một trong những điểm sáng giúp thị trường bất động sản hồi phục. Với lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, khí hậu và bờ biển dài, chính trị – an ninh ổn định, an toàn, bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam có điều kiện rất thuận lợi để phát triển.

Dẫn chứng về nhận định này, ông Hà cho biết, hiện nay, Việt Nam đã có nhiều dự án tầm cỡ khu vực và thế giới, đạt tiêu chuẩn cao cấp đã được xây dựng tại nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt là các địa phương ven biển như Đà Nẵng, Phú Quốc và gần đây nhất là Vân Đồn, thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước.

Cũng theo Phó Chủ tịch VNREA, thống kê chưa đầy đủ của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho thấy, riêng trong năm 2017 trên cả nước đã có 12.500 sản phẩm bất động sản du lịch như condotel, biệt thự nghỉ dưỡng được giao dịch thành công. Năm 2018 cả nước có 8.600 căn condotel cung cấp ra thị trường và 7.500 sản phẩm được giao dịch thành công.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch VNREA.

Trong năm 2019, mặc dù giao dịch tại các thị trường cũ có dấu hiệu chững lại, nhưng cũng đã xuất hiện những thị trường mới, dự báo sẽ có nguồn cung lớn như: Phú Quốc, Quy Nhơn, Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế, Vân Đồn, Bắc Vân Phong, khu vực Bà Rịa – Vũng Tàu… Tổng nguồn cung bất động sản du lịch năm 2019 đạt 18.425 sản phẩm, lượng giao dịch thành công đạt 6.700 sản phẩm.

Nhiều dự án bất động sản du lịch có quy mô lớn với tổ hợp dịch vụ khép kín, đạt tiêu chuẩn quốc tế và được đầu tư bởi các chủ đầu tư uy tín, do các Tập đoàn nước ngoài có thương hiệu quản lý vận hành, được các nhà đầu tư quan tâm, tỷ lệ hấp thụ đạt trên 70%. Ngoài các dự án bất động sản du lịch ven biển, đã có nhiều dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng tại các địa phương phía Bắc cũng được phát triển rầm rộ.

“Với chủ trương đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phấn đấu đến năm 2025 thu hút ít nhất 35 triệu lượt khách quốc tế và 120 triệu lượt khách trong nước, tổng doanh thu từ khách du lịch đạt khoảng 80 tỷ USD Mỹ, với mức tăng trưởng bình quân 13 – 14%/năm. Vì vậy, chắc chắn nhu cầu về bất động sản du lịch sẽ còn nhiều dư địa để phát triển”, ông Hà nhấn mạnh.

Trên cơ sở đánh giá cao tiềm năng của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng và cơ hội phát triển, ông Nguyễn Mạnh Hà đặt ra vấn đề, trong cơ hội đó, bất động sản nghỉ dưỡng phải làm gì để bật dậy sau “giấc ngủ đông” và khai thác được tối đa các lợi thế, đón làn sóng khách du lịch và đặc biệt là các đầu tư nước ngoài?

Theo Phó Chủ tịch VNREA, thời gian vừa qua, nhiều tập đoàn bất động sản lớn đã có những chiến lược dài hạn, cho ra mắt những tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng đẳng cấp, tạo ra sự khác biệt rõ nét trên thị trường, góp phần nâng cao bộ mặt của ngành du lịch Việt Nam trong mắt khách du lịch và nhà đầu tư nước ngoài, đồng thời tạo ra những cơ hội đầu tư sinh lời hiệu quả.

Tuy nhiên, thị trường cần thêm nhiều sản phẩm đẳng cấp, các điểm đến hấp dẫn, các khu du lịch có thương hiệu mạnh với quy mô, chất lượng và phương thức kinh doanh hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế để níu chân du khách. Theo ông Hà, với các vùng du lịch biển, sẽ không đơn thuần chỉ là các hoạt động ăn uống và tắm biển. 

Du khách đặc biệt là khác quốc tế cần nhiều những hoạt động giải trí đa dạng. Các nhà đầu tư cũng cần nhiều sản phẩm đa dạng. Trên thế giới, xu hướng sở hữu bất động sản du lịch như “ngôi nhà thứ hai – Second Home” đang ngày càng được ưa chuộng. Và Việt Nam, điểm đến an toàn, là một trong những yếu tố quan trọng để góp phần xây dựng sản phẩm và tạo thương hiệu: Việt Nam – Ngôi nhà thứ hai của khách quốc tế.

Vân Đồn đang được đánh giá trở thành điểm đáng đầu tư. 

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ chính thức phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040. Theo đó, Vân Đồn được xác định là khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực, trung tâm công nghiệp giải trí có casino, du lịch biển đảo cao cấp, dịch vụ tổng hợp, là cửa ngõ giao thương quốc tế, tạo ra những sản phẩm độc đáo, khác biệt, hiện đại với chất lượng cao, có thương hiệu và khả năng cạnh tranh quốc tế.

Đặc biệt, Vân Đồn đang là nơi hội tụ của những nhà đầu tư chiến lược. Tiên phong phát triển dự án tại Vân Đồn, Tập đoàn CEO đã tạo nên nhiều dấu ấn “đầu tiên”, “riêng có” cho Vân Đồn như thí điểm mô hình kinh tế ban đêm tại Singapore Shoptel Vân Đồn , biến nơi đây thành điểm đến hàng đầu, hấp dẫn khách du lịch suốt 24/7 ngày và 365 ngày/năm; phát triển Khu Tổ hợp nghỉ dưỡng biển Sonasea Vân Đồn Complex “3 trong 1” đầu tiên trên thế giới do Tập đoàn Accor quản lý; Khu nghỉ dưỡng lớn nhất do Tập đoàn Accor quản lý tại Việt Nam…